HỦY HOẠI MÔI TRƯỜNG DO NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG,KHÁCH SẠN,CHẤT THẢI CÔNG NGHIỆP

– Không có hệ thống xử lý nước thải, không cam kết bảo vệ môi trường, không giấy phép xả thải… những vi phạm của hàng loạt khách sạn, nhà hàng trên địa bàn Hà Nội bị cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian qua đã cho thấy việc hủy hoại môi trường Thủ đô đang ở mức đáng báo động…

Hàng loạt đơn vị vi phạm

Ngày 2-10-2008, Phòng Cảnh sát môi trường (CSMT) phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước và xả nước của nhà hàng bia tươi Việt Tiệp tại 198 Trần Quang Khải, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm. Đoàn kiểm tra phát hiện toàn bộ nguồn nước thải sinh hoạt của nhà hàng bia Việt Tiệp và nguồn nước thải từ dây chuyền làm bia không qua hệ thống xử lý, xả thải trực tiếp ra môi trường. Đại diện nhà hàng thừa nhận, chưa làm thủ tục xin phép cơ quan chức năng xả thải ra môi trường.

Ngày 7-10-2008, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra 3 cơ sở trên địa bàn quận Tây Hồ gồm: Khách sạn Tây Hồ, Nhà hàng Phương Nguyên, Công ty PotoMac – Công ty Tây Hồ tại 36 đường Thanh Niên. Tại đây cơ quan chức năng đã phát hiện những sai phạm: Không có cam kết bảo vệ môi trường; khoan giếng khai thác nước ngầm không có giấy phép, không có giấy phép xả thải xuống Hồ Tây.

Cùng ngày, đoàn cũng đã kiểm tra việc khai thác tài nguyên nước, hệ thống xả thải của khách sạn MELIA (tại phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm). Tại đây, đoàn đã phát hiện khách sạn không có báo cáo đánh giá tác động môi trường; xả thải không qua xử lý vào hệ thống thoát nước chung của thành phố mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Ngày 29-12, Phòng CSMT – CATP Hà Nội tiếp tục kiểm tra hành chính nhà hàng Gió Mới tại 297 Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện 2 miệng cống của nhà hàng Gió Mới xả nước thải sinh hoạt xuống thẳng hồ Bảy Mẫu mà chưa qua xử lý. Lượng nước thải ước tính lên đến hàng trăm m3/tháng. Đại diện nhà hàng Gió Mới không xuất trình được sơ đồ hệ thống xử lý nước thải được cơ quan chức năng cấp phép; kết quả quan trắc định kỳ; phí môi trường; giấy phép xả thải.

Ngày 11-1, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước và xả nước của khách sạn Kim Liên – Công ty CP Kim Liên tại số 7 Đào Duy Anh quận Đống Đa. Qua kiểm tra phát hiện khách sạn đã có hàng loạt vi phạm như: Không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, không quan trắc định kỳ và báo cáo hiện trạng môi trường, không có hệ thống xử lý nước thải. Ước tính lượng nước thải của khách sạn là 300m3/ngày đêm, bao gồm nước thải sinh hoạt và nước thải giặt là công nghiệp được xả thẳng ra hồ Phương Mai..

Hậu quả nghiêm trọng

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các sông hồ ở Hà Nội đã ở trong tình trạng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Trung bình mỗi ngày có khoảng 260.000m3 nước thải sinh hoạt với 250 tấn rác  được thải ra các sông ở khu vực Hà Nội. Nhiều nhà máy, đơn vị sản xuất và không ít nhà hàng, khách sạn không được trang bị hệ thống xử lý nước thải đã xả thải trực tiếp ra sông, hồ.

Hiện hệ thống hồ trong công viên Yên Sở được coi là thùng chứa nước thải của Hà Nội, chiếm trên 50% lượng nước thải của thành phố. Người dân sống tại khu vực này không chỉ thiếu nước sạch dùng cho sinh hoạt và sản xuất mà điều kiện sống bị đe dọa do mầm mống dịch bệnh có ở khắp nơi. Nhiều sông hồ ở phía Nam thành phố như sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu cũng đã bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước dẫn tới hậu quả khá nghiêm trọng: Tỷ lệ người chết do các bệnh liên quan đến ô nhiễm nước như viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, tỷ lệ trẻ em bị tử vong tại các khu vực bị ô nhiễm nguồn nước cũng khá lớn.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh do ô nhiễm nguồn nước đã giết chết trên 5 triệu người mỗi năm, 60% các chứng bệnh trẻ em là do hậu quả các bệnh nhiễm ký sinh trùng hay viêm nhiễm có liên quan đến nước. Các bệnh thường gặp do ô nhiễm nguồn nước như bệnh dịch tả (cholera), bệnh Bilharziose (chứng bệnh do ký sinh trùng schistosome hay bilharzi gây ra), bệnh sốt rét…

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm nguồn nước nói riêng và môi trường Hà Nội nói chung, bên cạnh việc tiến hành các biện pháp nghiệp vụ cần thiết, thì ngay từ bây giờ, các cơ quan có thẩm quyền cần khẩn trương kiểm tra tổng thể, có biện pháp xử lý nghiêm đối với những cá nhân, tập thể có hành vi gây hủy hoại môi trường đã khá rõ ràng…

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.