DỰ ÁN VỆ SINH MÔI TRƯỜNG LÀM Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Tùy tiện bơm nước bùn đất ra đường làm mất tác dụng của hệ thống thoát nước trên đường Bạch Đằng, TP HCM, gây ngập khu vực, đơn vị thực hiện gói thầu 12-13A dự án Vệ sinh môi trường thành phố đã bị đình chỉ thi công.   > Gần 61 triệu USD để nạo vét kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè

Thanh tra Sở Giao thông công chính vừa công bố vi phạm của Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng, đơn vị chịu trách nhiệm thi công 2 gói thầu trên.

Theo kết luận của thanh tra Sở, vị trí thi công trên đường Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, thuộc gói thầu 12A Dự án Vệ sinh môi trường thành phố, ngoài việc tùy tiện bơm nước bùn đất trực tiếp ra đường gây mất vệ sinh, còn không đảm bảo an toàn giao thông, không bố trí đủ biển báo hiệu.

Trong quá trình triển khai gói thầu 13A, Tổng Công ty xây dựng Bạch Đằng cũng bơm nước có bùn đất ra đường làm lấp hố ga và lòng cống, gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước công cộng. Rào chắn công trình bố trí quá diện tích cho phép, cản trở giao thông.Gói thầu 13A trên đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 10, quận Phú Nhuận, do đơn vị này thực hiện, cũng không khá hơn. Thanh tra Sở giao thông cho rằng, phương án thi công tại đây không được thực hiện đúng đã gây sạt lở mặt đường hiện hữu. Thậm chí chưa khắc phục điểm sạt lở cũ, đường Nguyễn Văn Trỗi tiếp tục xói thêm 2 vị trí mới dài 25 m, rộng hơn 1,7 m.

Thanh tra Sở đình chỉ thi công hai gói thầu Vệ sinh môi trường của Tổng Công ty xây dựng Bạch Đằng cho đến khi khắc phục những vi phạm.

Dự án Vệ sinh môi trường TP HCM cải tạo lưu vực kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, có tổng vốn đầu tư 199 triệu USD, được triển khai trên địa bàn các quận: 1, 3, 10, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh và Gò Vấp. Mục đích dự án nhằm giảm ngập úng, cải tạo môi trường trên lưu vực, tuy nhiên tiến độ thực hiện rất chậm.

Trao đổi với báo chí sau bế mạc kỳ họp cuối năm HĐND, Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân cho biết, có một số công trình “rùa” kéo dài làm tốn kém hàng trăm tỷ đồng cho ngân sách, cản trở việc đi lại của người dân.

UBND đã nhiều lần làm việc với Ngân hàng Thế giới để tìm cách giải ngân nhanh nguồn vốnvay; Tổ chức những đoàn kiểm tra thường xuyên để chấn chỉnh công tác thi công của các nhà thầu xây dựng công trình.

Ông Quân cho hay, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, thành phố đã cho phép các nhà thầu tăng từ 2 lên 3 ca thi công mỗi ngày. Những công trình này được phép hoạt động cả ban ngày (với điều kiện phải che chắn an toàn) thay vì chỉ làm việc vào ban đêm như trước đây.

UBND thành phố sẽ tập trung giải ngân hàng tuần, lập đoàn kiểm tra mỗi tháng và cam kết về tiến độ thi công với nhà thầu để chống trượt giá. Mới đây, Chính phủ đã chấp thuận cho TP HCM một số cơ chế thoáng như tăng vốn đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng đô thị. Với cơ chế này, thành phố hy vọng có thể giải quyết dứt điểm các công trình chậm tiến độ và có đủ điều kiện chọn những nhà thầu đủ năng lực, kinh nghiệm cho các công trình trọng điểm của Sài Gòn.

Kiên Cường – Vũ Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.