NHÀ MÁY LÀM ỐNG NGẦM XẢ NƯỚC THẢI RA MÔI TRƯỜNG

Mặc dù có hệ thống xử lý nước thải với công suất thiết kế 300 m3 một ngày, nhưng nhà máy chế biến rau quả cấp đông tại Lâm Đồng vẫn làm một đường ống ngầm để xả nước sản xuất không qua xử lý ra môi trường.

Tổ công tác phát hiện nhà máy này đang xả nước chưa xử lý ra thẳng suối Đạ Tam, nhánh nhỏ cung cấp nước cho thủy điện Đại Ninh. Nước xả chảy mạnh, đục ngầu, bốc mùi hôi thối và đổ thẳng xuống suối Đạ Tam. Quanh con suối là khu sản xuất nông nghiệp của người dân trong vùng.Chiều 4/10, Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra nhà máy chế biến rau quả cấp đông thuộc Công ty cổ phần nông sản thực phẩm Lâm Đồng tại lô 30, xã Hiệp An (huyện Đức Trọng).

Hệ thống xử lý nước thải của nhà máy gồm 6 bể, nằm sát suối Đạ Tam. Tổ công tác phát hiện, các bể chứa số 3, 4, 5 và 6 rất khô ráo, không hoạt động theo đúng thiết kế, thậm chí bể 6 có cỏ mọc. Hệ thống này công suất thiết kế 300 m3 và có 2 đường ống dẫn nước thải ra suối.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty chấm dứt hoạt động xả thải ra môi trường và tiếp tục làm rõ mức độ gây ô nhiễm của Công ty cổ phần nông sản thực phẩm Lâm Đồng.Ban giám đốc nhà máy lý giải nhà máy được cải tạo và xây dựng mở rộng hệ thống xử lý nước thải từ tháng 4 đến 9 năm nay, nhưng phía đối tác chưa bàn giao, nên xảy ra “rỉ nước”. Cũng theo lãnh đạo công ty, hệ thống xử lý nước thải không được ghi nhật ký vận hành, chỉ có công nhân nhà máy vớt rác và dọn vệ sinh trong khu vực xử lý.

Lưu Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.