Giải đáp thắc mắc: Tại sao không nên vứt giấy vào bồn cầu? 

Thói quen vứt rác vào bồn cầu sau khi vệ sinh khá phổ biến. Chúng ta không biết rằng hành động này đã gây ra rất nhiều hậu quả nặng nề và rất khó có thể khắc phục được. “Không vứt giấy vào bồn cầu là một trong những biện pháp đóng vai trò quan trọng. Vì sao vậy? Câu trả lời chi tiết và đầy đủ nhất sẽ được giải đáp với bài viết ngay sau đây. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Những lý do không vứt giấy vào bồn cầu

Ý kiến không vứt giấy vào bồn cầu đang được rất nhiều người ủng hộ và thực hiện theo. Tuy nhiên, ý kiến này mang đến sự tranh luận gay gắt giữa 2 luồng ý kiến trái chiều khác nhau. Nhiều người đã chứng minh việc bỏ giấy vào bồn cầu sẽ gây ra những mối nguy hại nhất định. Tại một số quốc gia phát triển, có hệ thống nước được xây dựng một các hiện đại. Chúng có thể tải được giấy khi vứt xuống bồn cầu. Nhưng tại một số nước đang phát triển như Việt Nam, Lào, Campuchia… người ta không khuyến khích việc vứt rác vào bồn cầu.

không vứt giấy vào bồn cầu
Có nhiều nguyên nhân khiến bạn không nên vứt giấy vào

Không xả được nước gây tắc nghẽn đường ống

Các loại giấy vệ sinh trên thị trường hiện nay rất đa dạng và phong phú. Chúng được sản xuất với công nghệ hiện đại và tiên tiến. Chính vì thế, nhiều loại giấy vệ sinh dày dặn, cao cấp được ra đời. Cùng với đó, chúng cũng khó tan và phân hủy trong nước hơn. Khi bạn vứt một lượng giấy vệ sinh xuống bồn cầu sẽ khiến hệ thống đường ống nước cần phải mất thời gian xử lý. Nếu tình trạng này diễn ra liên tục trong một thời gian dài sẽ khiến ống bồn cầu bị tắc nghẽn, không thể xả được nước. 

không vứt giấy vào bồn cầu
Giấy vệ sinh là một trong những nguyên nhân chính khiến bồn cầu bị tắc

Chưa kể đến chất lượng và hiệu quả làm việc của hệ thống thoát nước nhà vệ sinh. Khi chúng không được đầu tư hoặc đã xuống cấp, khả năng xử lý rác thải kém. Bạn tuyệt đối không được vứt giấy xuống bồn cầu. Điều này sẽ không những khiến giấy rác bị tắc nghẽn, mà còn làm cho hệ thống đường ống giảm tuổi thọ và thời gian sử dụng xuống thấp.

Gây ô nhiễm nặng nề đến môi trường

Một vấn đề nóng bỏng, nhức nhối toàn cầu hiện nay chính là ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân chính khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề chính là hành động xả rác bừa bãi. Vứt giấy xuống bồn cầu tưởng chừng không liên quan gì đến việc ô nhiễm môi trường. Thế nhưng, trên thực tế, có không ít hệ thống xả nước không tuân thủ theo quy trình xử lý rác mà thải “trộm” ra ngoài môi trường. Điều này khiến môi trường bị ảnh hưởng nặng nề, cảnh quan xung quanh cũng bị thay đổi. Đặc biệt, những loại giấy vệ sinh hiện nay khá khó để phân hủy.

không vứt giấy vào bồn cầu
Vứt giấy vào bồn cầu gây ảnh hưởng đến môi trường

Không vứt giấy vào bồn cầu là một biện pháp có ý nghĩa không nhỏ góp phần bảo vệ môi trường. Thay vì vứt xuống bồn cầu, bạn nên bỏ giấy vào thùng rác. Quá trình xử lý rác thải sẽ diễn ra chuẩn chỉnh, hợp lý và an toàn hơn.

Hệ thống thoát nước của nhà vệ sinh

Mỗi kiểu nhà vệ sinh sẽ được thiết kế hệ thống thoát nước riêng. Bạn cần căn cứ vào đó để lựa chọn không vứt rác vào bồn cầu. Những hệ thống thoát nước mới, hiện đại, có thể bỏ được các loại giấy mềm, dễ phân hủy và tan trong nước. Còn đối với những hệ thống thoát nước đã lâu đời, sử dụng trong một thời gian dài, bạn tuyệt đối không nên bỏ rác vào bồn cầu. Cho dù đó là bất cứ loại giấy nào.

không vứt giấy vào bồn cầu
Hệ thống thoát nước yếu không thể xử lý được giấy vệ sinh trong bồn cầu

Bỏ giấy vào thùng đựng rác chính là biến pháp tối ưu ngày lúc này. Nếu bạn cố tình vứt giấy rác xuống bồn cầu, bạn sẽ khiến đường ống bị tắc nghẽn, giảm tuổi thọ của đường ống. Chúng sẽ khiến việc sinh hoạt của bạn bị gián đoạn. Và bạn cần phải tốn rất nhiều chi phí để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống thoát nước.

Không vứt giấy vào bồn cầu có chế độ xả hút nước yếu

Mỗi loại bồn cầu sẽ được thiết kế chất lượng xả hút nước phù hợp. Rất nhiều loại bồn cầu có áp lực xả nước yếu. Chúng không thể cuốn trôi đi các loại giấy trong bồn cầu khi bạn vứt xuống. Chính vì thế, bạn không nên vứt giấy vào bồn cầu. Thậm chí, đối với những loại bồn cầu có áp lực xả hút lớn, nhưng lượng giấy quá nhiều, chúng cũng không thể xả sạch giấy rác được. 

Lượng giấy quá nhiều khiến áp lực hút xả không xử lý được

Giải pháp hữu hiệu thay thế khi không vứt giấy vào bồn cầu

Những lý do quan trọng và thiết thực như trên dường như đã giúp bạn biết được tầm quan trọng của việc không vứt giấy vào bồn cầu. Bạn có thể lựa chọn các biến pháp thay thế, hạn chế việc vứt rác vào bồn cầu như sau:

  • Nên chuẩn bị một sọt rác có kích thước vừa phải trong nhà vệ sinh. Để tiện cho việc vứt rác và dọn dẹp, bạn nên lót vào thùng rác một lớp túi bóng nilon đen đựng rác sinh học có thể phân hủy. Tất cả mọi người nên để giấy rác vào đó sau khi sử dụng. Đây có thể coi là phương pháp tốt nhất giúp bạn hạn chế tối đa việc vứt giấy vào bồn cầu.
Sử dụng thùng rác đựng giấy vệ sinh để không vứt giấy vào bồn cầu
  • Nếu điều kiện cho phép, bạn nên tham khảo và sử dụng một số loại bồn cầu thông minh, có khả năng tự xả và sấy khô. Chúng sẽ giúp bạn xử lý cực tốt các loại giấy vệ sinh khi vứt xuống bồn cầu.
  • Thay vì sử dụng giấy để vệ sinh, bạn có thể sử dụng một số biện pháp làm sạch khác. Chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm giấy một cách đáng kể. 

Không vứt giấy vào bồn cầu là biện pháp cực kỳ hữu ích trong việc bảo vệ môi trường cũng như tiết kiệm nguyền tài nguyên. Ngoài ra, bạn cũng nên có những biện pháp xử lý giấy và rác thải vệ sinh một cách hợp lý! Hãy luôn lựa chọn phương pháp xử lý thông minh để bảo vệ sức khỏe cho mình và cả gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.