HỘI NGHỊ QUỐC GIA VỀ ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG

Ngày 4/11 tại Hà Nội, được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ TN&MT đã tổ chức hội nghị quốc gia về đánh giá tác động môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và cam kết bảo vệ môi trường. Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang tới dự, phát biểu khai mạc và chủ trì hội nghị.

Ngày 4/11 tại Hà Nội, được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ TN&MT đã tổ chức hội nghị quốc gia về đánh giá tác động môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và cam kết bảo vệ môi trường. Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang tới dự, phát biểu khai mạc và chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì có Thứ trưởng kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Bùi Cách Tuyến.
Tham dự hội nghị còn có đồng chí Phạm Văn Linh – Phó Trưởng ban, Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương và trên 400 đại biểu đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan; đại diện lãnh đạo các Sở TN&MT các tỉnh trong cả nước; đại diện các doanh nghiệp; đại diện các tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà khoa học cùng đông đảo các cơ thông tấn báo chí.
Theo Ban Tổ chức, đây là hội nghị thứ hai với quy mô tầm quốc gia về lĩnh vực đánh giá tác động môi trường với mục tiêu nhằm chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong công tác đánh giá tác động môi trường chiến lược (ĐMC), đánh giá tác động môi trường (ĐTM), cam kết bảo vệ môi trường (CBM) ở các Bộ, ngành và địa phương. Qua đó, xác định được các khó khăn, những tồn tại và đề xuất các giải pháp để khắc phục nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này.
Song song với đó, Bộ TN&MT sẽ cùng với các đại biểu trao đổi và hướng dẫn việc triển khai thực hiện Nghị định số 29/NĐ-CP của Chính phủ; Thông tư số 26/TT-BTNMT của Bộ TN&MT hướng dẫn thi hành Nghị định trên, trực tiếp giải đáp thắc mắc, tháo gỡ các khó khăn khi triển khai tại địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết đã đế lúc người dân Việt Nam cần nhìn nhận lại và thay đổi về tư duy phát triển chuyển sang mô hình phát triển mới, có tính bền vững hơn, đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu đang đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng như khủng hoảng kinh tế, biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh chóng.
Do đó, tăng cường công tác bảo vệ môi trường cần phải đẩy mạnh thi hành những quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2005 và các văn bản pháp luật do Chính phủ ban hành trong thời gian qua. Trong đó, ”đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường phải là những công cụ quản lý quan trọng nhằm góp phần phòng ngừa ô nhiễm, suy thoái môi trường”, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nhấn mạnh.
Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang đã kêu gọi các Bộ, ban, ngành ở Trung ương và các địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng chung vai góp sức với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc thực hiện các quy định về đánh giá môi trường chiến lược đối với các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch; nâng cao chất lượng, hiệu quả thẩm định, công tác kiểm tra việc thực hiện các nội dung cam kết bảo vệ môi trường để phòng ngừa những tác động xấu, ngăn chặn sự gia tăng ô nhiễm, suy thoái môi trường. Xem toàn văn: Bài phát biểu của Bộ trưởng tại Hội nghị.doc
ĐTM là công cụ pháp lý và kỹ thuật quan trọng để xác định, phân tích, dự báo tác động môi trường, lồng ghép các nội dung về bảo vệ môi trường của các dự án, các kế hoạch, quy hoạch phát triển; cung cấp luận cứ khoa học cho chính quyền, cơ quan quản lý chuyên ngành và doanh nghiệp cân nhắc trong quá trình ra quyết định đầu tư và đã được các nước trên thế giới  sử dụng cách đây nhiều thập kỷ. 
Quy định ĐTM của Việt Nam lần đầu tiên được đưa ra trong Luật Bảo vệ Môi trường năm 1993 và tiếp tục được phát triển, hoàn thiện tại Luật Bảo vệ môi trường 2005. Bản chất của công tác ĐTM là quá trình tìm hiểu, dự báo các tác động môi trường và tác động xã hội tiêu cực, đề xuất giải pháp ngăn ngừa, hạn chế các tác động này khi dự án được thực hiện, đảm bảo dự án không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn thúc đẩy phát triển an sinh xã hội và bảo vệ môi trường.
Theo đánh giá, việc triển khai thực hiện công tác đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và cam kết bảo vệ môi trường trong thời gian vừa qua tại nước ta đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần tích cực cho sự nghiệp bảo vệ môi trường.
CT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.